Chứng nhận HACCP
Chứng nhận HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis
and Critical Control Point là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá
trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng.Các nguyên tắc
của chứng nhận HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả
ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này cũng được áp dụng cho
các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho sản phẩm mới.
Tuy nhiên, có
thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm
soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm
thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn
SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
v Đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP
Các đối tượng
áp dụng chứng nhận HACCP có thể kể đến như:
– Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy sản, thực phẩm,
thức ăn chăn nuôi.
– Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất,
thức ăn công nghiệp.
– Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các
tổ chức khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.
v Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng chứng
nhận HACCP?
Việc áp dụng
chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp có được những lợi ích sau:
– Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh
tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ khác, đặc
biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.
– Được phép in trên nhãn hàng dấu chứng nhận phù hợp
của hệ thống HACCP, tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng cũng như bạn hàng.
– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết
hợp đồng thương mại trong và ngoài nước.
– Giảm chi phí bán hàng.
– Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm
quyền.
Ngoài ra, việc
áp dụng chứng nhận HACCP còn có lợi ích đối với ngành công nghiệp (Tăng khả
năng cạnh tranh, tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng hoặc bị thu hồi….), với
nhà nước (cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho sự phát triển thương
mại…), với người tiêu dùng (Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm,
cải thiện cuộc sống…)
v Những nguyên tắc của chứng nhận
HACCP
–
Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích các mối hiểm nguy
Xác định mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở các giai đoạn: Sơ chế,
chế biến, phân phối cho tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Đánh giá khả năng xuất hiện
các mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát chúng.
–
Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn
(CCP: Critical Control Points). Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại từng
công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các mối
nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.
– Nguyên tắc
3: Xác định các ngưỡng tới hạn. Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt
quá nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.
–
Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm
soát tới hạn. Xây dựng hệ thống chương trình thử nghiệm, quan sát nhằm giám sát
tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.
–
Nguyên tắc 5: Xác định các hoạt động khắc phục cần phải
tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát tới hạn nào đó
không được thực hiện đầy đủ.
– Nguyên tắc
6: Xác lập các thủ tục kiểm tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động
có hiệu quả.
– Nguyên tắc
7: Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của
chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng.
Hotline: 0903520599-Ms Hoàng Diễm
Email: vietcert.kinhdoanh64@gmail.com